------------

  Đơn vị tính da bò ở Việt Nam và trên thế giới

  Với những người chưa từng tiếp xúc về lĩnh vực da bò nguyên liệu, hoặc tò mò da bò tính theo đơn vị gì, có đo theo cm, m thông thường không? Hay có đơn vị tính đo riêng. Cùng Hoson Leather sẽ cùng tìm hiểu về đơn vị đo, tính da bò ở Việt Nam và trên thế giới trong bài viết này nhé.

  1. Pia là gì? Kích thước 1 pia bao nhiêu?

  Pia là một đơn vị chuyên dùng để tính kích thước, diện tích của da bò, sản phẩm da làm từ da thật. Đây là đơn vị này chỉ áp dụng tại Việt Nam giữa các người thợ, lái buôn với nhau. 

  Do đặc điểm kích thước tấm da bò thường không vuông vắn hay có hình dạng nhất định nên cách tính bằng Pia được coi là chính xác. Chúng thường được sử dụng để đo kích thước của miếng da bò nhỏ.

  Còn trong lĩnh vực da thuộc tại nước ngoài, SF (Square Feet hay còn gọi là Feet vuông) sẽ là đơn vị dùng để tính đo lường kích thước da bò. Đơn vị SF này sẽ áp dụng với những miếng da bò có kích thước lớn hơn so với Pia. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể chuyển đổi từ Pia sang SF và ngược lại.

  Pia da bò bằng bao nhiêu cm?

  1 Pia da bò sẽ tương đương một miếng da có kích thước 30x30cm. 

  1 Pia da 30x30cm = 900cm2 

  1 Pia da 900cm2 = 0,09m2

  1 m2 = 11,11 Pia da

  Da bò

  Da bò

  2. Các đơn vị đo da trên thế giới

  Đơn vị tính Pia da bò chỉ áp dụng tại thị trường trong nước. Trên thế giới, thông thường họ sẽ sử dụng đơn vị SF, đơn vị này sẽ áp dụng với những miếng da bò có kích thước lớn hơn so với Pia. 

  Tại Việt Nam, SF cũng được dùng nhưng không quá phổ biến; Pia sẽ áp dụng cho những kích thước da nhỏ còn với những khổ da lớn thì vẫn ưu tiên sử dụng đơn vị SF như nước ngoài.

  Nếu như ở Việt Nam hay sử dụng các đơn vị m, cm thì ở nước ngoài lại thường sử dụng với các đơn vị tính như feet, inch… Một số công thức quy đổi SF mà các bạn nên biết và ghi nhớ nếu làm trong lĩnh vực da như sau:

  1 SF = 30,48 x 30,48 cm

  1 m2 = 5.382 SF

  1 Feet = 12 inch

  1 inch =2,54 cm…

  ​​​​​​​Da bò

  ​​​​​​​Da bò

  3. Tại sao dùng đơn vị Pia để đo da bò thật?

  Bên cạnh câu hỏi về Pia là gì? Thì câu hỏi về lý do tại sao lại dùng đơn vị Pia để đo kích thước da bò thật cũng được rất nhiều người quan tâm. Câu trả lời sẽ là do miếng da bò nguyên tấm, da thật thường không có hình dáng nhất định và không vuông vắn. 

  Chính điều đó bắt buộc chúng ta phải có một đơn vị tính khác thay cho đơn vị thông thường như cm, cm2 hoặc m2. Vì vậy mà đơn vị này chỉ áp dụng cho da thật chứ không áp dụng đối với da công nghiệp.

  Da công nghiệp được làm theo một quy trình công nghệ nhất định, có kích thước vuông vắn có thể sử dụng các đơn vị như m, cm… để đo lường nên không nhất thiết phải sử dụng đơn vị Pia.

  Giá 1 Pia da bò là bao nhiêu?

  Trung bình 1 Pia da có chất lượng cơ bản tại Việt Nam thì mức giá dao động từ 35,000 VNĐ – 80,000 VNĐ. Mức giá 1 Pia có thể thay đổi cao hoặc thấp hơn tùy thuộc vào chất lượng, nguồn gốc xuất xứ của loại da đó. 

  Hy vọng qua bài viết này, Hoson Leather sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về các tính và đơn vị đo da bò ở Việt Nam và trên thế giới. Hotline: 0918.676.258

  Tham khảo các sản phẩm da bò Hoson Leather:

  Thảm da lông

  Da nguyên liệu

  Gối sofa

  Gối ô tô